5 เหตุผลที่ควรมีบัตรกดเงินสดติดตัวเอาไว้

24 ตุลาคม 2017

บัตรกดเงินสดคือผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทหนึ่ง ที่ผู้ใช้สามารถกดเงินตามจำนวนวงเงินที่สถาบันทางการเงินเจ้าของบัตรได้กำหนดไว้ให้ ถือเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความคล่องตัวในการจับจ่ายซื้อของให้กับผู้ถือบัตรได้เป็นอย่างมาก แม้แต่ในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมีเหตุที่จำเป็นต้องใช้เงินสดฉุกเฉินก็สามารถช่วยผู้ถือบัตรได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งสามารถสรุปเหตุผลสำคัญที่ทำให้ต้องพกบัตรเงินสดติดตัวเอาไว้ได้ดังนี้

  1. ความคล่องตัวในการถอนเงินสดออกมาใช้ที่สูงกว่า หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าพกเพียงบัตรเครดิตอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว เพราะสามารถใช้ชำระค่าสินค้าบริการและยังเบิกถอนเงินสดออกมาใช้ได้อีกด้วย แต่ทราบหรือไม่ว่าอัตราดอกเบี้ยในการถอนเงินด้วยบัตรกดเงินสดนั้นน้อยกว่าการถอนเงินด้วยบัตรเครดิตเป็นอย่างมาก โดยเฉลี่ยจะคิดอกเบี้ยที่ 3-5% ต่อปี แต่การใช้บัตรเครดิตกดเงินสดอาจมีอัตราดอกเบี้ยสูงได้ถึง 20% เลยทีเดียว
  2. ความสะดวกในการสมัครเข้าใช้บริการ เพราะในปัจจุบันใช้เพียงหลักฐานบัตรประชาชน หลักฐานทางรายได้ อาทิ หน้าบัญชีธนาคาร หรือสลิปเงินเดือน ก็สามารถสมัครใช้บริการบัตรกดเงินสดได้แล้ว โดยวงเงินในการใช้อาจขึ้นกับเงื่อนไขและดุลยพินิจของทางสถาบันทางการเงินนั่นเอง
  3. ความสามารถในการกดเงินจากตู้ ATM ที่หลากหลาย โดยมากการกดใช้บัตรกดเงินสดจะไม่ได้จำกัดเฉพาะตู้กดเงินของสถาบันทางการเงินใด ๆ เอาไว้ ผู้ถือบัตรจึงสามารถเลือกกดเงินผ่านตู้ ATM ที่สะดวกได้เลยนั่นเอง
  4. การเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจของตนเอง เพราะบัตรกดเงินสดเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ใช้ได้ง่ายกว่าการขอกู้ยืมเงินรูปแบบอื่น ๆ หากคุณเป็นเจ้าของกิจการที่ต้องการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับตนเองก็สามารถใช้บริการผ่านบัตรกดเงินสดได้ ซึ่งอาจจะมีวงเงินที่น้อยกว่าการขอกู้ยืมเงินโดยตรง แต่ก็มีความสะดวกและคล่องตัวกว่ามาก
  5. ความยืดหยุ่นในการผ่อนชำระที่สูงกว่า เพราะอัตราค่าดอกเบี้ยในการชำระเงินผ่านบัตรเป็นเงินสดนั้นคิดเป็นรายปี ดังนั้นหากผู้ถือบัตรมีเงินก้อนก็สามารถนำมาชำระได้เลย เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยที่จะต้องเสียให้กับสถาบันทางการเงิน จึงถือเป็นความคุ้มค่าที่สูงมากกว่านั่นเอง

จากเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้ ผู้ที่สนใจคงจะทราบแล้วว่าเพราะเหตุใดจึงควรสมัครใช้บริการบัตรกดเงินสด และควรมีติดตัวไว้สักใบ เพราะนอกจากความคล่องตัวทางการเงินที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังมีสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่รออยู่มากมาย อีกทั้งบางสถาบันทางการเงินยังจัดโปรโมชั่นไว้รองรับความต้องการของลูกค้า และทำให้ทุกการใช้จ่ายมีความคุ้มค่ามากขึ้นอีกด้วย

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018