บัตรกดเงินสดกับการวางแผนปลด (หนี้) ฉบับมนุษย์เงินเดือน

25 ตุลาคม 2017

ในสถานการณ์ปัจจุบันมีความเป็นไปได้สูงมากที่พวกเราเหล่ามนุษย์เงินเดือนผู้ขับเคลื่อนประเทศไทยในยุค 4.0 นั้นจะเป็นหนี้ เนื่องด้วยมีปัจจัยหลายอย่างมาผลักดันให้ใช้จ่าย ทั้งความจำเป็นในชีวิตและบรรดาสิ่งที่หลอกล่อให้พวกเราต้องจับจ่ายใช้สอย

จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่เป็นหนี้จากบัตรสินเชื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิต ที่เป็นเช่นนี้เพราะบัตรเหล่านี้มีการอนุมัติง่ายดาย เพียงมีรายได้ต่อเดือน 8,000 บาทต่อเดือนก็สามารถยื่นพิจารณาขอสินเชื่อได้ อีกทั้งยังสามารถชำระขั้นต่ำเพียง 10 % ซึ่งทำให้คนที่ไม่มีวินัยทางการเงินนั้น หรือไม่ได้วางแผนทางการเงินดีพอที่จะใช้บัตรเหล่านี้ และก่อให้เกิดหนี้สะสม ยิ่งบัตรกดเงินสดยิ่งถือเป็นเรื่องอันตรายหากวางแผนการเงินไม่รัดกุมดีพอ เพราะบัตรกดเงินสด มีการคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน และหากปิดยอดช้าก็ทำให้เกิดการทบต้นทบดอกอย่างรวดเร็ว ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธี ปลดหนี้จากบัตรกดเงินสดจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

  • เริ่มต้นทำงบการเงินของตัวเอง เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการรู้ว่าตนเองอยู่ตรงไหน มีค่าใช้จ่ายคงที่เท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายแปรผันเท่าใด เทียบกับรายรับที่มีเพื่อสามารถรู้จำนวนเงินที่แท้จริงว่าต่อเดือนต้องการเท่าไหร่ ควรทำงบการเงินอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หรือถ้าจะให้ดีทำทุก ๆ เดือน เพื่อให้รู้ความเป็นไปของการเงินตนเอง
  • วางแผนการใช้หนี้ แจกแจงหนี้แต่ละบัตรแล้วเริ่มตัดใบที่เป็นบัตรกดเงินสดก่อน อย่างที่บอกไปว่าบัตรกดเงินสดคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ดังนั้นควรรีบจ่ายเงินก้อนให้มาก ๆ เท่าที่จะทำได้ เพื่อลดภาระดอกเบี้ยทบต้น และเมื่อได้เงินเงินก้อนจากโบนัส คอมมิชชั่นต่าง ๆ ก็รีบโป๊ะ ปิดให้เรียบร้อย นอกจากนี้ยังต้องประหยัด วางแผนการใช้เงินชัดเจนเพื่อให้ได้ผลตามเป้าที่วางไว้
  • หารายได้เพิ่ม ข้อนี้เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ รายได้ที่หาเข้ามาควรเป็นรายได้ที่ไม่ต้องลงทุนมาก ลองดูงานที่เรารับหน้าที่เป็นตัวกลาง จัดหา เก็บค่านายหน้า หรือดูว่าเรามีความสามารถอะไร เช่น ทำงานเป็นนักบัญชี ก็รับงานนอกเพิ่มเติม ต้องขยัน คิดเสมอว่าจะหารายได้อย่างไร
  • เก็บออม เดี๋ยวนะ! เงินจ่ายหนี้ยังพอบ้างไม่พอบ้างแล้วจะเอาที่ไหนเก็บออม เรื่องนี้ต้องบอกว่า การออมเป็นพื้นฐานของความมั่งคั่ง เป็นกำลังใจที่ดีเยี่ยม ลองคิดว่าหนี้เราก็เยอะ แถมไม่มีเงินเก็บอีก มันน่าหดหู่แค่ไหน แต่หากเราพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง เริ่มจาก 3-5 % ก่อน ผ่านไปรายปีเห็นเงินหมื่น เมื่อนั้นกำลังใจในการสู้กับหนี้อื่น ๆ ก็พอกพูนขึ้นเป็นกอง

จะเห็นได้ว่าวิธีการลดหนี้นั้นไม่ยาก แต่การทำให้เป็นนิสัยและมีวินัยนั้นลำบาก ควรตั้งใจและมองภาพอนาคตที่ไร้หนี้จากบัตรต่าง ๆ นึกถึงความสุขที่จะได้รับจากอิสรภาพที่ผูกมัดพวกเราอยู่ เพียงแค่นี้หนี้ก้อนไหนก็จัดการได้ มาสู้ด้วยกันครับ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018