5 ข้อต้องรู้ก่อนสมัครบัตรกดเงินสด

3 พฤศจิกายน 2017

แม้ว่าการใช้บัตรกดเงินสดจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้ถือบัตรได้เป็นอย่างดี แต่ก็ถือว่าเป็นภาระทางการเงินที่ผู้ถือบัตรจะต้องชำระต่อไปในอนาคต จึงควรพิจารณาเงื่อนไขและศึกษารายละเอียดการใช้บัตรกดเงินสดก่อนนำมาใช้เอาไว้ก่อน เพื่อให้สามารถเตรียมพร้อมกับการเป็นหนี้และภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งข้อควรรู้ก่อนสมัครบัตรกดเงินสดนั้นมีดังนี้

  1. อัตราค่าธรรมเนียมและอัตราดอกเบี้ย เพราะบัตรกดเงินสดของแต่ละสถาบันทางการเงินนั้น ล้วนมีวิธีคิดอัตราและกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน ก่อนสมัครใช้บริการจึงควรศึกษารายละเอียดเหล่านี้ให้ดีเสียก่อน เพราะนับเป็นสิทธิประโยชน์และความเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ถือบัตรที่แตกต่างกันไปในแต่ละคนนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการเปรียบเทียบอัตราค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย
  2. ตรวจสอบความพร้อมและความจำเป็นของตนเองก่อนทำการสมัครบัตรกดเงินสด เพราะทางสถาบันทางการเงินก็จะนำความสามารถในการสร้างรายได้ของผู้สมัครมาพิจารณาวงเงินที่จะอนุมัติให้ใช้ได้เช่นกัน ดังนั้นผู้สนใจจะสมัครบัตรกดเงินสดให้ได้ผลดีนั้นควรพิจารณาถึงความจำเป็นและความสามารถในการชำระเงินที่กู้ออกมาใช้ด้วย เพื่อไม่ให้กลายเป็นภาระที่หนักหนาในภายหลัง
  3. ตรวจสอบค่าปรับหรือค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นหากไม่สามารถชำระค่าบริการได้ตามกำหนด นอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยที่จะทบไปเรื่อย ๆ หากเจ้าของบัตรไม่สามารถชำระได้ตามกำหนดแล้ว บางสถาบันทางการเงินอาจมีอัตราค่าปรับ หรืออัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นเมื่อเกินรอบการชำระค่าบริการอีกด้วย จึงควรศึกษาเอาไว้ให้ดีก่อนสมัครบัตร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทางการเงินที่สามารถบานปลายออกไปได้
  4. ตรวจสอบหลักฐานที่จำเป็นต้องใช้ในการสมัครใช้บัตรกดเงินสด ซึ่งในปัจจุบันหลักฐานพื้นฐานที่ทางสถาบันทางการเงินต้องการนั่นก็คือ สำเนาบัตรประชาชนและหลักฐานทางรายได้ของผู้สมัคร เพื่อนำไปพิจารณาและอนุมัติวงเงินที่จะให้กู้ยืมต่อไป แต่บางสถาบันการเงินก็อาจต้องการหลักฐานเพิ่มเติมจึงควรศึกษาให้ดีก่อนเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว
  5. ศึกษาประเภทของบัตรกดเงินสด ในปัจจุบันบัตรกดเงินสดได้มีรูปแบบการให้บริการที่หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งล้วนมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันเพื่อความเหมาะสมในการใช้งานบัตรเครดิตนั้น ผู้สมัครจึงควรศึกษาและพิจารณาให้ดีเสียก่อน อาทิ บัตรกดเงินสดเพื่อการท่องเที่ยว บัตรกดเงินสดสำหรับ SME เป็นต้น

เพราะการใช้บัตรกดเงินสดอย่างถูกวิธีย่อมสามารถช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับผู้ถือบัตรได้เป็นอย่างดี ผู้สนใจสมัครเพื่อใช้บัตรกดเงินสดจึงควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนเพื่อสิทธิประโยชน์และป้องกันปัญหาและภาระทางการเงินที่จะตามมาในภายหลังได้นั่นเอง

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018