4 เหตุผลที่ทำให้สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน

23 ตุลาคม 2017

บัตรเครดิตเป็นสิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคนเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยู่ในเมือง ที่สำคัญบัตรเครดิตยังเป็นการให้เครดิตผู้ถือบัตรใช้จ่ายวงเงินล่วงหน้าได้ แล้วถึงเวลาค่อยนำเงินมาคืนทีหลัง ส่วนใหญ่มักจะกำหนดรอบการคืนเงินไว้ประมาณไม่เกินสองเดือน นอกจากนั้นบัตรเครดิตยังให้สิทธิประโยชน์อื่น ๆ ทั้งในเรื่องของส่วนลด คะแนนสะสม ซื้อของเงินผ่อน ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่น่าสนใจและทำให้ใคร ๆ ก็อยากจะเป็นเจ้าของบัตรเครดิตสักใบ

ประโยชน์และข้อดีที่มากมายของบัตรเครดิตทำให้แทบทุกคนอยากมีบัตรเครดิตไว้ใช้อย่างที่ว่ามาก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะสมัครบัตรเครดิตแล้วจะได้รับอนุมัติแบบง่าย ๆ แล้วก็มีบัตรเครดิตมาไว้ใช้ เนื่องจากบัตรเครดิตเป็นรูปแบบหนึ่งของสินเชื่อที่ธนาคารจะต้องมีการพิจารณาเพื่ออนุมัติตามเงื่อนไขต่าง ๆ เช่นเดียวกัน ทำให้บางคนที่มีคุณสมบัติหรือเงื่อนไขไม่เข้าข่ายก็สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านเสียที

เราลองไปดู 4 เหตุผลที่ทำให้สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านกันดีกว่าค่ะ

  1. เงินเดือนขั้นต่ำไม่ผ่านเกณฑ์ เรื่องรายได้ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญในการที่จะได้รับพิจารณาอนุมัติบัตรเครดิตหรือไม่ เนื่องจากจะเป็นตัวชี้วัดว่าเรามีความสามารถในการชำระหนี้บัตรเครดิตหรือไม่นั่นเอง ที่สำคัญแบงก์ชาติได้มีข้อกำหนดรายได้ขั้นต่ำของผู้ที่จะสมัครบัตรเครดิตไว้ ว่าจะต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน ดังนั้นหากว่ารายได้ไม่ถึงเกณฑ์ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านแน่นอน
  2. เอกสารแสดงรายได้ไม่ชัดเจน ความสำคัญในเรื่องเงื่อนไขรายได้ของผู้สมัครเป็นไปตามที่อธิบายไว้ในข้อแรก สำหรับผู้สมัครบัตรเครดิตที่แม้มีรายได้ถึงตามเกณฑ์ก็ตาม แต่ไม่สามารถนำเอกสารหลักฐานที่แสดงถึงรายได้ครบตามเกณฑ์นั้นมายื่นให้กับธนาคารเพื่อพิจารณาได้ กรณีนี้ธนาคารก็อาจไม่พิจารณาอนุมัติใบสมัครบัตรเครดิตได้เช่นกัน
  3. ติดเครดิตบูโร การสมัครสินเชื่อทุกประเภทกับธนาคาร ทางธนาคารจะต้องมีการตรวจสอบเครดิตของผู้สมัครจากเครดิตบูโร ว่าประวัติในการชำระหนี้เป็นอย่างไร เคยมีการจ่ายหนี้ล่าช้า เคยมีหนี้เสียหรือไม่ หากว่าเคยมี ประวัติที่ไม่ดีเหล่านี้ก็เป็นเงื่อนไขที่ทำให้ธนาคารปฏิเสธใบสมัครของเราได้เช่นกัน
  4. ไม่มีเบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์โทรศัพท์ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ผู้สมัครจะต้องให้กับทางธนาคารไว้ หากว่าเราไม่มีเบอร์โทรศัพท์บ้านที่เป็นการบ่งบอกถึงที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่ง มีแต่เพียงเบอร์มือถือ ธนาคารก็อาจลังเลที่จะอนุมัติบัตรเครดิตให้เหมือนกัน เพราะเกรงว่าถึงเวลาที่มีปัญหาไม่รู้ว่าจะโทรไปตามทวงหนี้ที่ไหนนั่นเอง

นี่แหละค่ะเหตุผลต่าง ๆ นานาที่ทำให้สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน ดังนั้นก่อนสมัครให้เราตรวจสอบให้ดีถึงเงื่อนไขรายละเอียดต่าง ๆ และจัดการแก้ไขให้เรียบร้อย หรือให้รอเวลาที่เหมาะสม ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการที่บัตรเครดิตจะได้รับการอนุมัติได้ค่ะ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018