ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ปลอดภัย

25 ตุลาคม 2017

ทุกวันนี้มีการใช้บัตรเครดิตกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากความสะดวกสบายในการรูดบัตร และการไปไหนมาไหนโดยไม่ต้องพกเงินสด นอกจากนี้ การใช้บัตรเครดิตยังมีสิทธิประโยชน์ และสิทธิพิเศษมากมายที่ผู้ถือบัตรได้รับเหนือกว่าการใช้เงินสด ดังนั้น บัตรเครดิตจึงเป็นสิ่งที่ทำให้การดำเนินชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้บัตรเครดิตควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้ด้วย เนื่องจากการใช้บัตรที่ผิดวิธี ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือความประมาทอาจทำให้เกิดอันตราย และเสียทรัพย์สินได้

ปัจจุบันมีการทำธุรกรรม หรือซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือมากขึ้น บางเว็บไซต์มีช่องทางการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เพื่อให้ผู้ซื้อสินค้า และบริการได้รับความสะดวกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ซื้อสินค้า และบริการต้องตระหนักถึงความปลอดภัยด้วย การซื้อของออนไลน์โดยใช้เงินสดยังคงเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด หากจำเป็นจริง ๆ ควรเลือกเว็บไซต์ที่มีการเชื่อมต่อแบบ https:// เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยด้วยการเข้าช่องทางการสื่อสารแบบเข้ารหัส ทำให้ผู้ไม่หวังดีไม่สามารถเข้าใจ และดักจับข้อมูลนั้นได้

นอกจากนี้ ผู้ที่ต้องการใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าออนไลน์ สามารถเพิ่มความปลอดภัยได้ด้วยการลงทะเบียนการใช้บริการ Verify by Visa สำหรับบัตรเครดิต ประเภทวีซ่าและ MasterCard Secure Code สำหรับบัตรเครดิต ประเภทมาสเตอร์การ์ด และควรเก็บหลักฐานการโอนเงิน และเลขบัญชีที่โอนทุกครั้งเพื่อใช้เป็นหลักฐานหากเกิดปัญหา สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ และอัพเดทโปรแกรมเพื่อป้องกันไวรัส และมัลแวร์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ

สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบัตรเครดิตโดยทั่วไป ที่ไม่ใช่ธุรกรรมทางออนไลน์ ควรต้องระมัดระวังในการใช้บัตรเหมือนกัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน เรามาดูวิธีการใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ปลอดภัย

  • ไม่ควรตั้งรหัสบัตรเครดิตด้วยตัวเลขที่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวของผู้ถือบัตร ไม่ควรจดรหัสและเก็บรหัสไว้ใกล้กับบัตรเครดิต
  • หากต้องมีการกดเงินจากบัตรเครดิต ควรเลือกตู้เอทีเอ็มที่มีคนพลุกพล่าน และสังเกตเครื่องว่าอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ ตรวจดูว่ามีกล้องขนาดเล็กติดอยู่เพื่อดูเลขรหัสที่กดหรือไม่ หากตรวจสอบความเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างเป็นปกติ เมื่อใช้เครื่องเสร็จเช็คความถูกต้องในใบเสร็จ และเก็บใบเสร็จติดตัวไปด้วยทุกครั้ง
  • การรูดบัตรตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ปั๊มน้ำมัน ฯลฯ ควรมองตามพนักงานที่ถือบัตรไปด้วย ก่อนเซ็นต์ใบเซลล์สลิปทุกครั้ง ให้ตรวจสอบข้อมูลในใบเซลล์สลิป และยอดเงินว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ และเก็บใบเซลล์สลิปไว้เป็นหลักฐานในการใช้จ่ายเงินผ่านบัตรด้วย
  • ตรวจสอบบัตรเครดิตทุกครั้งที่มีการคืนบัตรหลังการใช้ซื้อสินค้าและบริการ เพื่อไม่ให้เกิดการคืนบัตรผิด โดยไปสลับบัตรกับลูกค้ารายอื่น

หากบัตรเครดิตเกิดการสูญหาย ควรแจ้งสถาบันที่ออกบัตรทันที และควรแจ้งความไว้ด้วย เพื่อให้มีหลักฐานในการชี้แจงในกรณีที่ผู้อื่นนำบัตรของเราไปรูดเพื่อซื้อสินค้าและบริการ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018