มือใหม่ใช้บัตรเครดิตกับ 5 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนใช้ไม่คุ้ม

4 พฤศจิกายน 2017

มือใหม่อยากใช้บัตรเครดิตให้คุ้มหากไม่ทำความรู้จักวางแผนหรือทำความรู้จักกับการใช้บัตรเครดิต สุดท้ายแล้วก็อาจจะกลายเป็นการหมุนเงินไม่ทัน เป็นหนี้พอกหางหมู ดังนั้นถ้าอยากใช้บัตรเครดิตที่คุ้มค่า ต้องรู้จักฉลาดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตให้เป็น ก่อนใช้บัตรเครดิตจึงควรทำความรู้จักบัตรเครดิตประเภทต่าง ๆ เพื่อความคุ้มค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตให้มีประโยชน์ที่สุด 5 เรื่องที่ต้องรู้ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม อยากใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์จะต้องรู้

  1. เริ่มต้นที่ต้องรู้จัก บัตรเครดิต ที่จะใช้ว่าเป็นบัตรประเภทใด แต่ละสถาบันธนาคารมีบัตรเครดิตให้เลือกใช้หลากหลายประเภท และส่วนใหญ่สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้บัตรเครดิตอาจสับสนว่าบัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสดสามารถใช้จ่ายได้เหมือนกัน ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้ว บัตรเครดิตบางประเภทไม่สามารถนำมาใช้กดเงินสดได้แต่ใช้ซื้อของเท่านั้น เลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการ
  2. ต้องแน่ใจว่าบัตรเครดิตนั้นคิดดอกเบี้ยเท่าไหร่ ดอกเบี้ย ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะการใช้บัตรเครดิตเป็นหากมียอดชำระสูง และไม่สามารถจ่ายยอดเงินเต็มในแต่ละเดือน มักจะมีการคิดดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนบางครั้งเมื่อใบแจ้งยอดหนี้ที่ต้องชำระมาถึงจะเห็นว่าดอกเบี้ยสูง สำหรับบางธนาคารจะมีข้อเสนอให้โทรติดต่อไปยังธนาคารเพื่อขอผ่อนชำระ
  3. วางแผนใช้บัตรเครดิตเมื่อจำเป็น การวางแผนเป็นสิ่งที่ต้องรู้ก่อนใช้จ่ายเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิต สำหรับการวางแผนใช้จ่ายบัตรเครดิตคือ เริ่มพิจารณาจากวงเงินที่ได้รับ และควรมีข้อจำกัดในการใช้จ่าย เช่น เลือกใช้บัตรเครดิตในยามจำเป็นเท่านั้น หรือวางแผนใช้บัตรเครดิตในวงเงินเท่าที่ควรจะใช้ เช่น หากได้วงเงิน 40,000 บาท และไม่ควรใช้เกินวงเงินที่มีอยู่
  4. ข้อเสนอและเงื่อนไขพิเศษ บัตรเครดิตแต่ละประเภทข้อเสนอ สิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้บัตรเอง เช่น การซื้อสินค้าตามร้านค้าที่ร่วมรายการกับสถาบันธนาคาร ซึ่งสามารถใช้ซื้อสินค้าราคาถูกลง ถือว่าเป็นความคุ้มค่ามากกว่าการใช้เงินสดในการใช้จ่าย
  5. ยิ่งมีหลายบัตร ไม่ได้ช่วยให้หมุนเงินง่ายขึ้น สิ่งที่ต้องรู้คือแม้ว่าจะสามารถมีบัตรเครดิตไว้ใช้หลายใบได้ ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผลดีเสมอไป บางคนมีหลายบัตรส่วนใหญ่จะควบคุมการใช้จ่ายยาก เนื่องจากเริ่มเกิดการหมุนเงินขึ้น ดังนั้นไม่ควรวางแผนทางการเงินควบคู่ไปด้วย

บัตรเครดิต หากรู้จักการวางแผนที่ดี ใช้ให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษอย่างแน่นอน 5 เรื่องต้องรู้เป็นสิ่งที่ต้องรู้พื้นฐานก่อนตัดสินใจสมัครใช้บัตรเครดิตสำหรับมือใหม่  เนื่องจากปัจจุบันนี้หลายสถาบันธนาคารมีการจัดโปรโมชั่นบัตรเครดิตมากมาย บางครั้งก็สร้างความสับสนหรือไม่แน่ใจให้กับผู้ใช้มือใหม่นั่นเอง

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018