บัตรเครดิต จำเป็นแค่ไหน

8 พฤศจิกายน 2017

หลายคนเคยสงสัยกันว่า สมัยนี้คนเราจำเป็นที่จะต้องมีบัตรเครดิตหรือไม่  บอกได้เลยว่า จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการใช้บัตรเครดิต ถือว่าเป็นปัจจัยที่ห้าต่อการดำรงชีวิตประจำวันของเรา ปัจจุบันนี้บัตรเครดิตเป็นเหมือนเครื่องมือที่ใช้แทนเงินสด ที่อำนวยความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องรอให้เงินเดือนออก ยิ่งถ้าใครที่มีบัตรเครดิตอยู่แล้วจะรู้เลยว่าประโยชน์ของบัตรเครดิตนั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด  ลองอ่านบทความ ที่เรานำเสนอในวันนี้ดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่า ทำไมเราจึงจำเป็นต้องมีบัตรเครดิต

  1. สะดวกพกพา เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนชอบ เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องพกเงินสดจำนวนมาก ๆ ติดกระเป๋า และไม่ต้องคอยกังวลเรื่องความปลอดภัย อย่าลืมว่าทุกสิ่งรอบตัวคุณสามารถชำระได้ด้วยบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ การซื้อของออนไลน์ ค่าเดินทาง ค่าน้ำมันต่าง ๆ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายด้วยเงินสดทำให้การจับจ่ายใช้สอยของคุณเป็นเรื่องง่าย สะดวกคล่องตัวกว่ากันเยอะ
  2. สะดวกใช้ในยามฉุกเฉิน ในกรณีที่เร่งด่วนที่เรามีความจำเป็นจะต้องใช้เงินสด โดยที่ไม่สามารถหยิบยืมใครได้ เราสามารถใช้บัตรเครดิตที่เรามีอยู่กดเงินสดออกมาได้ ตามจำนวนเงินที่คุณได้รับมาจากทางสถาบันการเงิน แต่อาจจะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรใช้เท่าที่จำเป็นหรือในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น
  3. สะดวกในการใช้จ่าย บางคนเลือกที่จะใช้ประโยชน์ของบัตรเครดิตเพื่อเอาไว้ใช้ในการจ่ายภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น แถม หลาย ๆ สถาบันการเงินก็มักจะมีโปรโมชั่นแบบนี้ให้ลูกค้าได้เลือกใช้อยู่แล้ว
  4. ได้รับแต้มและได้ส่วนลดจากการใช้บัตรเครดิต โดยปกติแล้วบัตรเครดิตของหลาย ๆ สถาบันการเงิน มักจะให้สิทธิประโยชน์ต่อผู้ถือ ด้วยกัน 2 แบบ คือ ได้คะแนน สะสม เพื่อแลกของ หรือแลกเงินคืน จากยอดที่ได้รับการใช้จ่ายต่อรอบบิลที่ใช้ผ่านบัตรเครดิต ซึ่งหลายคนมักจะชอบโปรโมชั่นดี ๆ แบบนี้อยู่แล้ว จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บัตรเครดิตได้อย่างลงตัว
  5. สร้างโอกาสในการขอสินเชื่อ การขอสินเชื่อทุกครั้งทางสถาบันการเงินจะตรวจสอบข้อมูลของฐานการเงินของผู้ขอสินเชื่ออยู่เสมอ ๆ หากใครที่มีบัตรเครดิตอยู่แล้ว แล้วมีวินัยในการชำระหนี้ได้ตรงเวลา เต็มจำนวนอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีการค้างชำระ ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้การขอสินเชื่อนั้นมีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติมากขึ้น  เพราะความน่าเชื่อถือทางการเงินมีความสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นอย่าลืมที่จะรักษาเครดิตทางการเงินที่ดีของคุณเอาไว้
  6. สะดวกในการผ่อนชำระ เพิ่มความสะดวกสบายในการชำระเงิน ด้วยการแบ่งจ่ายได้อย่างสบาย ๆ แบบรายเดือน ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องควักเงินสดในกระเป๋าออกมาใช้แบบเต็มจำนวน

เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะมีบัตรเครดิตอยู่กี่ใบก็ตาม วินัยในการใช้จ่ายจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง  ดังนั้นจึงควรจะใช้อย่างมีสติ ไม่ใช้จ่ายเกินความจำเป็น

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018