เทคนิคการใช้บัตรเครดิต ในต่างแดน

9 พฤศจิกายน 2017

บัตรเครดิตนับเป็นตัวช่วยทางการเงินที่สำคัญ ซึ่งสามารถทำให้การจับจ่ายใช้สอยของผู้ถือบัตรมีความคล่องตัวได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเดินทางไปยังต่างแดนที่หากพบปัญหาหรือมีการติดขัดทางการเงินก็ย่อมเป็นการยากที่จะหาตัวช่วยได้ การใช้บัตรเครดิตย่อมสามารถช่วยเพิ่มสภาพคล่องในการใช้เงินได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจำเป็นต้องรู้ เทคนิคการใช้บัตรเครดิต ดังนี้

  1. ตรวจสอบอัตราค่าธรรมเนียมเมื่อใช้บัตรเครดิตในต่างแดน เพราะบัตรเครดิตของแต่ละสถาบันทางการเงินจะมีการคิดอัตราค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปจะอยู่ 2 – 2.5% ดังนั้นการใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าสินค้าในต่างแดนจึงสูงกว่าการแลกเงินไปใช้จ่าย หากต้องการซื้อสินค้าราคาถูกด้วยบัตรเครดิตก็ควรนำค่าธรรมเนียมมาคำนวณด้วย
  2. ตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยน โดยการใช้บัตรเครดิตในต่างแดน จะมีการคิดอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในวันที่รูดใช้บัตร ดังนั้นหากเป็นช่วงที่ค่าเงินบาทกำลังแข็งค่าก็อาจมีความคุ้มค่าที่มากกว่าได้ แต่หากเป็นช่วงที่ค่าเงินบาทกำลังอ่อนตัวก็อาจเพิ่มค่าสินค้าที่ใช้บัตรเครดิตได้
  3. ตรวจสอบสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตแต่ละสถาบันการเงิน เพราะบัตรเครดิตแต่ละแห่ง ก็จะมีโปรโมชั่นการใช้บัตรที่แตกต่างกันซึ่งรวมถึงการใช้บัตรเครดิตในต่างแดนอีกด้วย บางบัตรอาจมีเครดิตเงินคืน แต่บางบัตรก็เป็นอัตราการผ่อนชำระค่าใช้จ่ายที่ 0% บางบัตรก็จะมีการประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมถึงสถานพยาบาลในต่างแดนอีกด้วย
  4. ตรวจสอบการคุ้มครองการใช้งานบัตรเครดิตของแต่ละสถาบันการเงิน เพราะบางสถาบันทางการเงินจะต้องโทรแจ้งให้ทางธนาคารทราบเรื่องก่อนจึงจะสามารถใช้งานบัตรเครดิตในต่างประเทศได้ เพราะถือเป็นความคุ้มครองป้องกันผู้แอบอ้างใช้บัตรเครดิตของเจ้าของบัตรเอง
  5. เตรียมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสถาบันทางการเงินในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น บัตรหาย บัตรชำรุด หรือต้องการเพิ่มวงเงินการใช้งานฉุกเฉิน เพราะเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้ต้องการใช้เงินเร่งด่วนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แม้ในขณะที่กำลังเดินทางอยู่ในต่างประเทศอีกด้วย

เพราะเรื่องเงินและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่ว่าที่ใดในโลกล้วนมีความสำคัญและจำเป็นเป็นอย่างมาก การพกบัตรเครดิตไปในการเดินทางด้วยก็ย่อมช่วยเพิ่มความมั่นใจและความคล่องตัวในการใช้เงินได้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะใช้ชำระค่าสินค้าและบริการแล้ว ยังสามารถนำมากดเงินสดจากตู้ ATM ในต่างแดนได้อีกด้วย แต่ก็ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่จะมีเพิ่มเติมมาจากอัตราค่าธรรมเนียม อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลต่อยอดเงินที่ต้องชำระเมื่อเดินทางกลับมาแล้วนั่นเอง

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018