บัตรเครดิต กับเทคนิคการเลือกอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

10 พฤศจิกายน 2017

บัตรเครดิต ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยได้เป็นอย่างดี  แต่จะเลือกแบบไหน ประเภทไหนดีล่ะ  ให้ตรงกับความต้องการและคุ้มค่ามากที่สุด ดังนั้นในวันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ในการเลือกทำบัตรเครดิต มาฝากลองมาดูกันว่าการเลือกบัตรเครดิตให้คุ้มค่านั้นมีหลักการอะไรบ้าง

  1. เลือกให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณเอง การเลือกทำบัตรเครดิตอันดับแรกต้องดูก่อนว่ากิจกรรมที่คุณชื่นชอบนั้นเป็นแบบไหนและส่วนใหญ่คุณมักจะทำอะไร เพราะบัตรเครดิตส่วนใหญ่ทางสถาบันการเงินมักจะมีสิทธิพิเศษที่แถมมาด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณชอบท่องเที่ยวบ่อย ๆ คุณก็เลือกสิทธิประโยชน์อย่างส่วนลดตั๋วเครื่องบิน ที่พักในโรงแรมฟรี เป็นต้น แล้วก็ลองเลือกดูว่าบัตรเครดิตประเภทไหนที่เข้ากับกิจกรรมของคุณมากที่สุด
  2. พิจารณาอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมรายปีให้เหมาะสม บัตรเครดิตส่วนใหญ่นั้นจะมีหลายประเภททั้งที่มีค่าธรรมเนียมรายปีและไม่เก็บค่าธรรมเนียมเลยก็มีเช่นกัน  หลาย ๆ คนมองว่าการเลือกบัตรเครดิตประเภทไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีนั้นดีที่สุด แต่อย่าลืมว่าบัตรเครดิตบางประเภทที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมนั้นอาจจะแฝงมากับดอกเบี้ยด้วย ดังนั้นการเลือกบัตรเครดิตนั้นต้องพิจารณาในส่วนนี้ให้ละเอียดจะดีที่สุด
  3. เปรียบเทียบเงื่อนไขและรายละเอียดของบัตรเครดิตทุกครั้ง ก่อนที่จะทำการเลือกบัตรเครดิตทุกครั้ง เราต้องศึกษาหาข้อมูลรายละเอียด เงื่อนไขและข้อกำหนดของแต่ละสถาบันการเงินให้หลากหลาย เพื่อจะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาเปรียบเทียบว่าบัตรเครดิตแบบไหนที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด
  4. วงเงินต้องมีเพียงพอ การมีวงเงินในบัตรเครดิตที่เพียงพอกับความต้องการนั้นจะช่วยให้ทำให้คุณมีความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยได้อย่างสบาย ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณก็ควรใช้จ่ายอย่างเหมาะสมและควรใช้เท่าที่จำเป็น เพราะหากคุณใช้เงินมากเกินไปคุณจะต้องจ่ายดอกเบี้ยในแต่ละเดือนมากขึ้นไปอีก
  5. เลือกบัตรเครดิตที่ให้สิทธิประโยชน์ที่เหมาะกับตนเอง อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทำบัตรเครดิตแต่ละประเภทของสถาบันการเงินต่าง ๆ นั้น มักมีข้อเสนอและสิทธิประโยชน์พิเศษมากมายที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เพื่อให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าต่อการใช้งาน เราควรพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อน เพราะหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เราอาจจะเสียสิทธินั้นไปฟรี ๆ เลยก็ได้
  6. เลือกบัตรเครดิตที่มีช่องทางสะดวกในการชำระเงิน ความสะดวกสบาย รวดเร็วในการชำระเงิน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึง เพราะหากสถาบันการเงินมีช่องทางในการชำระเงินที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ธนาคารทางอินเทอร์เน็ต เคาน์เตอร์ธนาคารตามห้าง  หรือแม้แต่ธนาคารออนไลน์ทางมือถือ ก็จะช่วยให้การชำระเงินของคุณเป็นเรื่องง่าย โดยส่วนใหญ่รายละเอียดต่าง ๆ มักจะระบุเอาไว้อยู่แล้ว  หรืออาจจะสอบถามทางสถาบันการเงินเพิ่มเติม
  7. เลือกบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องพิจาณาให้รอบคอบก่อนที่จะทำการสมัคร เพราะบัตรเครดิตบางประเภทจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูง  ดังนั้นเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็นควรเลือกสถาบันการเงินที่มีดอกเบี้ยต่ำก่อนเป็นอันดับแรก แต่ถ้าหากดูแล้วพบว่าอัตราดอกเบี้ยเท่ากัน ก็ควรพิจารณาเงื่อนไขอื่น ๆ ที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

เห็นไหมคะว่า การเลือกบัตรเครดิตให้คุ้มค่านั้นไม่ยากอย่างที่คิด ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ทั้ง 7 ข้อที่คุณเองก็สามารถทำตามได้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018