3 สิ่งที่แย่ที่สุดที่ต้องเจอ หากไม่จ่าย หนี้บัตรเครดิต

12 พฤศจิกายน 2017

บัตรเครดิตนำมาซึ่งความสะดวกในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเราก็จริงอยู่ แต่ในขณะเดียวกันหากว่าผู้ใช้ไม่ระมัดระวัง เพลิดเพลินในการรูดจนกลายเป็น หนี้บัตรเครดิต ก้อนโต หาเงินมาจ่ายไม่ไหวเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ ปัญหาชีวิตของเราก็กำลังเริ่มก่อตัวขึ้นแล้วล่ะค่ะ และนี่เองเป็นไปอย่างที่มีหลายคนว่าไว้ว่า บัตรเครดิตก็เหมือนกับดาบสองคมหากว่าเราใช้ไม่เป็น

เราลองไปดูกันค่ะว่าหากเราไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต เราจะเจอกับสิ่งที่แย่ที่สุดอะไรบ้างในชีวิต นี่ไม่ได้เป็นการขู่นะ เพียงแต่เป็นการนำเอาประสบการณ์จากผู้ที่เคยเป็นหนี้บัตรเครดิตแล้วต้องเจอมาก่อน มาแบ่งปันให้อ่าน เพื่อที่หากเราไม่อยากเจอเหตุการณ์แบบนี้แล้ว เราก็ควรจะต้องเริ่มระมัดระวังการใช้จ่ายบัตรเครดิตให้มากขึ้น

  1. ความเครียด สิ่งแย่ ๆ สิ่งแรกที่เราต้องเจออย่างแน่นอน หากเราไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิตก็คือความเครียดที่เกิดขึ้นกับตัวเราเอง มีใครเป็นหนี้แล้วไม่เครียดบ้าง จริงไหมคะ อย่างน้อยเราก็ต้องเริ่มคิดมากแล้วว่า จะหาเงินจากไหนมาจ่าย เริ่มกังวลว่าธนาคารจะมีมาตรการอะไรกับเรา ประวัติเราจะเสียหรือไม่ มีเรื่องให้คิดให้เครียดมากมายค่ะ และความเครียดนี้เองที่จะส่งผลกระทบไปยังชีวิตประจำวันของเรา ทำให้ความสุขลดลงไป ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็จะไม่ดี ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะลดลง อารมณ์ก็จะขุ่นมัวไม่สดใสเหมือนเดิม
  2. โดนทวงหนี้ ถ้าเรายังมีความสามารถในการหาเงินเพื่อจ่ายหนี้ขั้นต่ำได้ทุกเดือนก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อไหร่ที่แม้แต่เงินขั้นต่ำรายเดือนก็หามาจ่ายไม่ได้ นั่นแปลว่าเป็นปัญหาใหญ่แล้ว เพราะพอเริ่มไม่จ่ายเดือนแรก ธนาคารจะโทรมาเตือน เผื่อว่าเราจะลืม แต่เมื่อไม่จ่ายติดต่อกัน 2 หรือ 3 เดือน ธนาคารจะโทรถี่ขึ้น ตามเช็คทุกที่ ที่บ้าน ที่ทำงาน จนทำให้ระดับความเครียดของเรามากกว่าเดิม
  3. ประวัติเสีย แน่นอนที่สุดว่าเมื่อไหร่ที่เราไม่จ่ายหนี้เกินกว่า 3 เดือนเมื่อไหร่แล้ว หนี้ก็จะกลายเป็นหนี้เสีย หรือหนี้เอ็นพีแอลทันที คนที่มีประวัติมีหนี้เสียต่อไปเมื่อจะไปสมัครสินเชื่ออะไรในอนาคต โอกาสในการได้รับอนุมัติก็จะยากมาก แม้ว่าบางครั้งเราจะแก้ปัญหาหนี้เสียด้วยการปิดหนี้เรียบร้อยแล้วก็ตาม เราอาจยังต้องรอเวลาให้ผ่านไปนานกว่าจะขอเครดิตได้อีกครั้ง

นี่แหละค่ะสิ่งแย่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเราหากว่าเราไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต คงไม่มีใครอยากให้เกิดกับตัวเองแน่ ๆ ดังนั้นคิดก่อนใช้บัตรเครดิตทุกครั้ง เอาให้มั่นใจค่ะว่าเรามีเงินมาจ่ายคืนแน่นอน ไม่อย่างนั้นก็ไม่ต้องรูด หรือหากไม่มั่นใจอะไรกับชีวิตเลย ก็อย่าไปพกเลยค่ะบัตรเครดิต พกเงินสดเอาสบายใจกว่า มีเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น หมดแล้วก็หมดกัน ไม่เป็นหนี้แน่นอนค่ะ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018