4 เทคนิคการปลด หนี้บัตรเครดิต อย่างได้ผล

14 พฤศจิกายน 2017

การเป็น หนี้บัตรเครดิต จนทำให้จ่ายไม่ไหวนั้นเป็นปัญหาที่เราได้ยินและได้รับฟังกันอยู่เป็นประจำ สาเหตุก็เป็นเพราะความสะดวกและง่ายดายในการใช้บัตรเครดิตในชีวิตประจำวัน ประกอบกับวงเงินบัตรเครดิตที่มักให้กันสูงเป็น 1-3 เท่าของรายได้ ลองนึกดูว่าถ้าเรามีรายได้เดือนละ 15,000 บาท เรารูดเต็มวงเงินเท่ากับเราใช้รายได้ล่วงหน้าไป 1-2 เดือนเลยทีเดียว พอจ่ายเต็มไม่ไหว ก็จ่ายบางส่วน จนเหลือจ่ายแค่ขั้นต่ำ และสุดท้ายแม้แต่ขั้นต่ำก็จ่ายไม่ไหว เพราะดอกเบี้ยทบต้นจนเป็นหนี้ก้อนใหญ่ ถ้าไม่หาเงินก้อนมาโปะคืน ก็ยากที่หลุดจากวงจรหนี้นี้ได้

แต่อย่างไรก็ไม่ได้แปลว่าจะหมดทางเอาเสียเลย เพราะถ้าเราตั้งใจที่อยากจะปลดหนี้บัตรเครดิตแบบจริง ๆ จัง ๆ แล้วล่ะก็ มีหลายวิธีที่ใช้แล้วได้ผลอยู่เหมือนกัน เราลองไปดูกันค่ะ ว่ามีวิธีไหนบ้าง

  1. เปลี่ยนของเป็นเงิน น่าจะเป็นเวลาที่เราต้องนำของมีค่าออกขายเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดเอาเงินไปชำระหนี้ที่กำลังจะกลายเป็นกองเพลิงก่อนแล้วล่ะค่ะ ถ้ามีสร้อยทอง กำไลทอง แหวนทอง รถมอเตอร์ไซด์ รถยนต์ เอาไปขายก่อน เพื่อหาเงินใช้หนี้ หรือในบ้านมีของอะไรที่สามารถขายได้ ก็ให้ขายก่อน จะได้รวบรวมเงินให้ได้มากที่สุด เพื่อเอามาจ่ายหนี้ก่อน อย่าไปเสียดาย เพราะถึงวันหนึ่งที่เราหลุดจากหนี้ ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน เราก็จะสามารถเก็บเงินมาซื้อของเหล่านี้กลับคืนมาใหม่ได้อย่างแน่นอน
  2. ยืมเงินจากญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง ที่จริงแล้วปัญหาหนี้ของเราก็ไม่ได้อยากจะได้เดือดร้อนรบกวนใคร แต่หากว่าเราจะเคยมีบุญคุณกับใครไว้บ้าง หรือไม่มีแต่เป็นการขอร้องขอความช่วยเหลือก็ตามที ในภาวะเข้าตาจนแบบนี้เราอาจต้องหาทางหยิบยืมเงินก้อนจากพี่น้อง ญาติ หรือเพื่อน โดยสร้างความมั่นใจว่าเมื่อมีเงินเราจะต้องนำมาคืนทันที อย่างไรการยืมเงินจากคนใกล้ตัวก็ย่อมดีกว่าการเป็นหนี้บัตรเครดิตแน่นอน เพราะดอกเบี้ยไม่โหดเท่า และยังต่อรองเรื่องระยะเวลาในการจ่ายคืนได้ด้วย
  3. กู้เงินธนาคาร มีสินเชื่อของธนาคารมากมายที่ปล่อยให้ลูกค้าเพื่อนำไปปิดหนี้บัตรเครดิต ส่วนใหญ่จะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีกำหนดเวลาในการจ่ายคืนเป็นงวดที่แน่นอน และมีอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก สามารถเลือกผ่อนรายได้ตามกำลังที่เราจ่ายไหว เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนสภาพหนี้บัตรเครดิตที่เราจ่ายไม่ไหวแน่นอน ไปเป็นหนี้อีกก้อนที่เราจัดการได้ดีกว่านั่นเองค่ะ แม้ว่าเราอาจจะต้องเป็นหนี้นานขึ้น แต่เราจะไม่เครียด จัดการเรื่องรายได้และหนี้ได้ดีขึ้น มีเงินใช้ไปพร้อม ๆ กับการทยอยจ่ายหนี้ พอหนี้หมดชีวิตก็จะกลับมาดีเหมือนเดิม
  4. หยุดสร้างหนี้ใหม่ ในขณะที่เรากำลังพยายามปลดหนี้บัตรเครดิตอยู่ ต้องระลึกไว้เสมอว่าเราต้องอย่าสร้างหนี้ก้อนใหม่อย่างเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นการวางแผนในการปลดหนี้ของเราจะสำเร็จได้ยาก

คนเรามีโอกาสทำอะไรผิดพลาดได้เสมอ เรื่องหนี้บัตรเครดิตก็เช่นเดียวกัน แต่สิ่งสำคัญคือเมื่อพลาดแล้วขอให้ยอมรับ และทำการแก้ไขให้ถูกต้อง แล้วชีวิตของเราก็จะกลับมาดีได้เหมือนเดิมค่ะ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018