วิธีใช้เเละเช็ค คะเเนนสะสมบัตรเครดิต ความคุ้มค่าที่คุณอาจยังไม่รู้

16 พฤศจิกายน 2017
วิธีใช้เเละเช็ค คะเเนนสะสมบัตรเครดิต ความคุ้มค่าที่อาจยังไม่รู้

บัตรเครดิต ไม่ได้เป็นเหมือนผู้ช่วยทางการเงินเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ให้ผลตอบแทนกลับในรูปของ คะแนนสะสมบัตรเครดิต อีกด้วย เนื่องจากหากผู้ถือบัตรนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าที่ร่วมรายการกับสถาบันธนาคาร มักมีคะแนนพ่วงมาเหมือนของสมนาคุณให้ผู้ใช้บัตรเครดิตได้รับทั้งคะแนนสะสมหรือแต้มในบัตรที่นำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น หากร้านอาหารมีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิต จะได้รับส่วนลดมากกว่า 50% หรือแม้แต่ซื้อสินค้าในชีวิตประจำวันบางรายการก็ใช้แต้มสะสมเพื่อแลกเป็นส่วนลด ดังนั้นนอกจากจะมองว่าบัตรเครดิตมีไว้ใช้จ่ายในเวลาที่หมุนเงินสดไม่ทันอย่างเดียว หากใช้ให้เป็นประโยชน์และหมั่นเช็คว่ามีคะแนนสะสมเท่าไหร่ก็ได้รับประโยชน์มากเท่านั้น สำหรับวิธีใช้และเช็คคะแนนไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

วิธีใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิต

สามารถเลือกใช้คะแนนสะสมในบัตรได้ตามความต้องการ ส่วนคะแนนสะสมในบัตรจะเพิ่มขึ้นเมื่อมีการใช้บัตรซื้อสินค้า โดยเป็นสินค้าที่ร่วมรายการกับบัตรเครดิต วิธีเช็คง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

  1. สังเกตร้านค้าร่วมรายการ ก่อนจะใช้คะแนนสะสมได้ต้องหาข้อมูลว่าร้านค้าใดบ้างที่ร่วมรายการ ที่สามารถแลกคะแนนสะสมเป็นส่วนลด เช่น ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้าแบรนด์ชั้นนำ เป็นต้น
  2. เลือกดูรายการร้านค้าและสินค้าที่ร่วมรายการ ซึ่งแนบมากับใบแจ้งชำระหนี้บัตรเครดิต อยากจะใช้คะแนนสะสมให้เกิดประโยชน์ต้องเลือกรายการสินค้าที่ร่วมรายการด้วย เพื่อความคุ้มค่า
  3. เลือกแลกคะแนนเป็นเงินคืนในบัตรเครดิต นอกจากสามารถใช้คะแนนสะสมซื้อสินค้าในราคาที่ประหยัดขึ้นได้แล้ว ผู้ถือบัตรสามารถขอแลกคะแนนเป็นเงินคืนในบัตรเพื่อใช้ซื้อของต่อได้

เช็คคะแนนสะสมบัตรเครดิตอย่างสม่ำเสมอ จะได้ไม่เสียสิทธิ์

การใช้คะแนนสะสมในบัตรได้ เจ้าของบัตรเครดิตต้องติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามคะแนนในบัตร และสามารถนำไปใช้ซื้อสินค้าในรายการใดได้บ้าง ดังนั้นเพื่อความแน่ใจควรโทรสอบถามเจ้าหน้าที่โดยตรง หรือในบางสถาบันธนาคารจะมีแอพพลิเคชั่น ติดตั้งโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน เพื่อใช้เช็คคะแนนะสะสม จะได้ไม่พลาดสิทธิประโยชน์ที่ควรจะได้รับ เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดการใช้คะแนนที่นำมาเป็นส่วนลดอย่างแน่นอน

ปัจจุบันมีผู้ใช้บัตรเครดิตในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งมาสเตอร์การ์ด วีซ่า ซึ่งหากทำความเข้าใจ ศึกษาการใช้บัตรเครดิตให้ถูกวิธี ไม่พลาดติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้บัตร และที่สำคัญคะแนนสะสมที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งหลายคนมักจะมองข้าม ดังนั้นหากตอนนี้ใช้บัตรเครดิตอยู่ อย่าลืมตรวจสอบคะแนนในบัตร ก่อนจะนำไปใช้ประโยชน์ บัตรเครดิตที่เคยเป็นผู้ช่วยในเวลาที่หมุนเงินสดไม่ทันแล้ว ยังสร้างผลตอบแทนคืนให้กับผู้ถือบัตรได้ด้วย เป็นความคุ้มค่าที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018