3 เคล็ดลับในการจัดการหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล

24 ตุลาคม 2017

เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมบางคนดูเหมือนจะกู้สินเชื่อเป็นว่าเล่น กู้ได้กู้ดี แต่ก็ยังมีเงินหมุนเวียนมาใช้หนี้ทันสบาย ๆ เท่านั้นไม่พอยังมีเงินเหลือไปลงทุนทำธุรกิจอีกเยอะแยะ ในขณะที่บางคนมีหนี้สินเชื่อแค่รายเดียวสองราย นอกจากจะหาเงินมาใช้ทันแหล่มิทันแหล่แล้ว เงินที่จะเอาไปทำธุรกิจก็ยังไม่ค่อยจะมีอยู่นั่นเอง หลายคนมัวแต่มุ่งเน้นการบริหารจัดการธุรกิจโดยหวังว่าจะช่วยลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ทำให้มีเงินเหลือ จนหลายครั้งคนกลับลืมไปว่าการบริหารจัดการหนี้ที่ดีก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างฐานะไม่แพ้การบริหารจัดการธุรกิจเลยทีเดียว วันนี้ผู้เขียนจึงจะมาตีแผ่เคล็ดลับซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถบริหารหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. วางแผนเรียงลำดับการปิดยอดหนี้ ในกรณีที่มีหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลหลายราย เพียงแค่เลือกปิดยอดหนี้อย่างชาญฉลาดก็ช่วยคุณประหยัดเงินได้มหาศาล ลองเทียบดูอัตราดอกเบี้ย ค่าใช้จ่าย ค่าบริการ ค่าธรรมเนียม รวมทั้งค่าปรับกรณีใช้เงินคืนก่อนกำหนดของยอดหนี้แต่ละรายแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน โดยเลือกนำเงินเก็บมาปิดยอดหนี้ตัวที่มีค่าใช้จ่ายและอัตราดอกเบี้ยแพงที่สุดก่อน เพียงเท่านี้คุณก็ประหยัดเงินไปได้มากโขแล้ว
  2. กู้สินเชื่ออื่นที่ถูกกว่ามาปิดหนี้สินเชื่อเดิม ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ถ้าคุณหลวมตัวกู้สินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอัตราดอกเบี้ยแพงไปแล้ว หรือคุณอาจจะเพียงแค่เจอข้อตกลงใหม่ที่น่าจะมีประโยชน์มากกว่า คุณสามารถกู้สินเชื่อส่วนบุคคลรายอื่นที่เห็นว่าเสียค่าใช้จ่ายและเสียดอกเบี้ยต่ำกว่านำเงินมาปิดยอดหนี้สินเชื่อเดิมได้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถผ่อนหนี้สินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยเบา ๆ สบายกระเป๋า
  3. รวมหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลหลายรายให้เป็นยอดหนี้ยอดเดียวกัน วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้กู้ที่ทำธุรกิจเองทั้งหมดหรือผู้กู้ที่รู้แน่นอนว่าหนี้เงินกู้แต่ละยอดมีอัตราดอกเบี้ยเท่าไร จำนวนหนี้ที่ต้องจ่ายต่อเดือนคิดเป็นเท่าไร มีระยะเวลาชำระหนี้เหลือเท่าไร นอกจากการรวมหนี้จะทำให้คุณสามารถบริหารจัดการหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบายแล้ว ถ้าหากคุณสามารถคำนวณเปรียบเทียบดอกเบี้ยและระยะเวลาชำระเงินคืนที่เหลือของหนี้แต่ละยอด การรวมหนี้ยังอาจช่วยประหยัดดอกเบี้ยได้อีกทางหนึ่งด้วย

นอกจากวินัยทางการเงินและการบริหารจัดการธุรกิจที่ดีแล้ว กลยุทธ์การบริหารหนี้สินที่ดีย่อมทำให้คุณมีชัยไปกว่าครึ่ง เมื่อคุณรู้เคล็ดลับในการบริหารจัดการหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลและสามารถวางแผนใช้เทคนิคเหล่านี้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของคุณได้ เพียงเท่านี้การกู้สินเชื่อส่วนบุคคลก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไปแล้ว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
แนะนำของตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ราคาไม่แพง

          การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กำลังเป็นที่นิย...

30 มกราคม 2022

Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล
Cryptocurrency สกุลเงินใหม่แห่งยุคดิจิทัล

ในปีพุทธศักราช 2561 ถือว่าเป็นปีของเศรษฐกิจดิจิทัลของกลุ่มประชาคมอาเซียน หรือเรี...

19 มิถุนายน 2018

FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน
FINLIFE เทคโนโลยีทางการเงินของคนในยุคปัจจุบัน

FINLIFE หรือ Financial Lifestyle คือ การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุ...

18 พฤษภาคม 2018